Thúc đẩy thương mại hóa nghiên cứu khoa học trong nhà trường

Hội thảo chủ đề xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu và và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường ĐH, CĐ kỹ thuật vừa được tổ chức tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM).

 

Đẩy mạnh thương mại hóa nghiên cứu khoa học trong nhà trường

GD&TĐ - Ngày 29/9, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TPHCM) diễn ra “Hội thảo về xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu và và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật”.

 

Đề xuất lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trong trường đại học

Nội dung được đề cập trong Hội thảo khoa học Xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu và hỗ trợ khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức sáng nay, 29/09.

 

Hàng nghìn tiến sĩ nhưng nghiên cứu khoa học được thương mại hóa quá ít

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng, Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) cho biết số liệu thống kê từ sàn giao dịch chuyển giao công nghệ cho thấy sự tham gia chủ yếu là doanh nghiệp (chiếm 80%), trường ĐH và viện nghiên cứu chỉ chiếm chưa tới 10%.

 

Thông tư số 08/2017/TT-BKHCN ngày 26/6/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 26 tháng 6 năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư số 08/2017/BKHCN về hướng dẫn Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16 tháng 8 năm 2017 và thay thế Thông tư số 10/2014/TT-BKHCN ngày 30/5/2014, Thông tư số 23/2014/TT-BKHCN ngày 19/9/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Thông báo chiêu sinh khóa học “thiết kế nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu”

Chúng tôi hân hạnh thông báo một khóa học 12 ngày với chủ đề "Thiết kế nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu" do Trường đại học Tôn Đức Thắng tổ chức từ ngày 25/12/2017 đến 07/01/2018. Đây là một khoá học theo hình thức "workshop" được thiết kế nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho các sinh viên sau đại học, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học cần có kĩ năng về thiết kế và phân tích nghiên cứu.

 

Một báo cáo về xếp hạng đại học Việt Nam

Trong khi chưa lọt vào các bảng xếp hạng quốc tế uy tín thì liệu các trường đại học Việt Nam có cách nào để tự xếp hạng với nhau, nhằm có thêm thông tin tham khảo và qua đó thúc đẩy các đại học đổi mới và nâng cao chất lượng? Một nhóm chuyên gia độc lập đã giải đáp câu hỏi này bằng cách tiến hành và công bố một bảng xếp hạng tổng thể đối với 49 trường đại học. Tia Sáng xin giới thiệu bài viết của nhóm về phương pháp đánh giá và những kết quả sơ lược của bảng xếp hạng lần đầu có ở Việt Nam này.

 

TS. Thái Hoàng Chiến – “Most Cited Computers & Structures Articles”

TS. Thái Hoàng Chiến, nghiên cứu viên của Nhóm nghiên cứu cơ học tính toán thuộc Trường đại học Tôn Đức Thắng (DCM), có công bố bài báo “Generalized shear deformation theory for functionally graded isotropic and sandwich plates based on isogeometric approach” trên tạp chí quốc tế ISI Computers & Structures (impact factor là 2.847 theo ISI và chỉ số H-index là 102 theo SJR).

 

Thúc đẩy công bố quốc tế các công trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

Công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH và NV) đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Các nhà khoa học tham dự tọa đàm do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy việc công bố quốc tế các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

 

GS. Nguyễn Ngọc Thành - Top 10 of Google Citations of Collective Intelligence

GS. Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng nhóm Nhóm nghiên cứu Công nghệ tri thức và hệ thống trong ICT của Trường đại học Tôn Đức Thắng (KSE-ICT), được liệt kê trong danh sách Top 10 of Google Citations of Collective Intelligence.

 

Trang 1 / 15